Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

NHÀ PHÂN PHỐI IQOS CHÍNH HÃNG LỚN NHẤT VIỆT NAM Hotline: 0927.739.339

IQOS - trào lưu mới của người hút thuốc lá tại Việt Nam

Đăng lúc 23:13:48 24/09/2018

Loại máy hút thuốc lá được đốt nóng bằng 1 lưỡi gà hoặc 1 lồng nhiệt đang trở thành một trào lưu mới có tên gọi IQOS. Với ý nghĩa 'I Quit Original Smoking' (IQOS) - tôi từ bỏ hút thuốc lá truyền thống, nhiều người coi đó là giải pháp cai nghiện thuốc lá lâu năm.

Nhận diện IQOS

Anh Nguyễn Bá Hiệp, nhà ở phố Nguyễn Khang (Hà Nội) vừa mang theo 2 máy hút thuốc lá IQOS từ Nhật về Việt Nam. Anh Hiệp hút thuốc lá truyền thống hơn 20 năm, quyết định chuyển sang hút bằng loại máy này để cai thuốc lá truyền thống. Sau một thời gian dùng, cảm thấy hiệu nghiệm, nhân một chuyến sang Nhật, anh đã mua về cho các bạn của mình dùng.

Anh Hiệp thể hiện sự hiểu biết về loại máy hút thuốc mới này, cho hay: “Tác hại ghê gớm của thuốc lá truyền thống chính là sử dụng nhiệt độ quá cao, lên tới 600 độ C, để đốt nên giải phóng rất nhiều chất độc hại. IQOS đã giải quyết được bài toán này, giải phóng Nicotin ở 350 độ C và giảm được 95% các chất độc hại”.

IQOS có các bộ phận cơ bản là bộ sạc, tẩu, cáp sạc và bộ vệ sinh. Bộ sạc IQOS có kích thước bằng một chiếc điện thoại Nokia đời cũ. Điếu thuốc chuyên dụng gọi là heets. Heets có cấu tạo bên trong phức tạp gồm sợi thuốc lá và hệ thống lọc nhưng nó lại ngắn hơn điếu thuốc lá bình thường.

Theo nhà sản xuất thì IQOS hạn chế rất nhiều hóa chất vì chỉ được đốt nóng đến khoảng 350 độ và không giải phóng nhiều chất độc hại. Việc này cũng làm giảm khá nhiều mùi khó chịu của thuốc lá và không để lại tàn thuốc.

IQOS đốt nóng thuốc lá với nhiệt độ 350 độ bằng lưỡi gà hoặc lồng nhiệt. Ảnh: TL

Trào lưu mới

Đã có 1 trào lưu chuyển từ thuốc lá truyền thống sang dạng hút thuốc mới này bất chấp rào cản hiện tại của IQOS ở Việt Nam tới người dùng là giá thành. 1 bao thuốc chuyên dụng có giá từ 60.000 đồng đến 130.000 đồng. 1 thiết bị đốt thuốc rẻ nhất cũng gần 2 triệu đồng. Người dùng nếu hút một ngày khoảng nửa bao thì 1 tháng hết vài triệu tiền thuốc.

Sau “cơn sốt” shisa, vape thì IQOS bắt đầu thịnh hành ở Hà Nội. IQOS được kỳ vọng như một giải pháp để người dùng cai và bỏ hút thuốc lá.

Tại quán cà phê vỉa hè ở phố Hàng Cá (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), không khó để bắt gặp người dùng IQOS. Khách đến đây uống cà phê và dùng IQOS một cách tự nhiên, bởi họ cho rằng cách hút thuốc này đã giảm đến 95% độc tố so với thuốc lá truyền thống. Người dùng chủ yếu là giới trẻ.

Điếu heets có cấu tạo bên trong gồm sợi thuốc lá và hệ thống lọc nhiều lớp. Ảnh: TL

Gần đó, trên phố Tô Hiến Thành, nơi có những quán xá tụ tập giới trẻ, chúng tôi cũng gặp nhiều thanh niên dùng hút thuốc lá IQOS.

Giới thiệu các loại IQOS cho chúng tôi, một thanh niên trạc ngoài 20 tuổi chốc lát lại cầm chiếc tẩu điện có cắm sẵn điếu thuốc rít một hơi rồi giới thiệu: “Máy IQOS nhiều loại lắm, tùy loại tùy giá tiền, nhưng rẻ nhất cũng phải hơn 1 triệu đồng/chiếc. Còn thuốc lá chuyên dụng cho máy này cũng khá nhiều loại trên thị trường hiện nay”.

Loại IQOS của thanh niên này đang dùng có giá 3,5 triệu/chiếc. Ngoài ra, cậu ta còn phải mua thuốc chuyên dụng, loại thông thường cũng 600.000 đồng/hộp.

Hiện nay, ở Hà Nội, ngoài những câu lạc bộ hút thuốc lá không ảnh hưởng đến môi trường thì IQOS đang là một thứ “mốt” được một bộ phận người trẻ đua nhau sử dụng.

IQOS đang trở thành trào lưu mới cho giới trẻ và dân văn phòng. Ảnh:TL

Không chỉ là thú chơi của giới trẻ mà thuốc lá IQOS trở thành “cứu cánh” của dân văn phòng. Hiện nay, gần như mọi cơ quan đều cấm hút thuốc lá. Người hút thuốc phải lựa chọn hoặc là không hút thuốc, hoặc sẽ bị phạt tiền, thậm chí đuổi việc. Không ít người hút thuốc đã lựa chọn IQOS để hút trong công sở.

Anh Hồ Tín nhà ở phố Đội Cấn (quận Ba Đình), 34 tuổi, một dân nghiền thuốc cho biết, trước kia, mỗi ngày anh dùng hết 1 bao thuốc lá. Từ khi chuyển sang dùng IQOS, cứ 1 tuần anh dùng hết khoảng 1 “tút” (10 bao). Anh Tín nhẩm tính, mỗi tháng anh bỏ ra khoảng 2 triệu đồng cho việc hút thuốc. Tuy tốn kém hơn nhưng khi ở nơi làm việc, anh có hút cũng không bị ai phản ứng.

IQOS cũng giống như Vape, đều đang được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ càng để đưa ra kết luận cuối cùng về các tác hại nếu có của chúng. Cũng đã có rất nhiều cảnh báo liên quan đến loại thuốc này như nguy cơ gây cháy nổ nếu sử dụng hàng chất lượng kém hay pin dởm. Tuy nhiên, với những người nghiện thuốc lâu năm thì đây vẫn là một giải pháp tối ưu để từ bỏ thuốc lá truyền thống.

H.Phương

Để lại tin nhắn cho chúng tôi